top of page

ไม่อยากมี "รักแร้หนังไก่" ต้องทำอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 23 ส.ค. 2564


รักแร้หนังไก่ ssbclinic
ไม่อยากมีรักแร้หนังไก่ ต้องทำอย่างไร

ไม่อยากมีรักแร้หนังไก่ ต้องทำอย่างไร


รักแร้ที่เรียบเนียน ช่วยสร้างความมั่นใจในการทำกิจกรรมหลายอย่างให้กับสาวๆหลายคนเลยนะคะ หมอเคยได้ยินคนไข้บางคนไม่มั่นใจเวลาสวมเสื้อแขนกุด หรือชุดว่ายน้ำ ไม่กล้ายกแขนเวลาไปออกกำลังกายที่มีผู้ร่วมกิจกรรมหลายคน เพราะรักแร้ไม่เรียบเนียน ทำให้ไม่ได้ทำกิจกรรมหลายอย่างที่อยากทำ รวมไปถึงการสวมใส่เสื้อผ้า ก็ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการสวมใส่ชุดสวยๆบางชุดค่ะ วันนี้หมอจะมาแนะนำการดูแลผิวใต้วงแขนให้เรียบเนียน ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจใต้วงแขน ลดปัญหารักแร้หนังไก่กันค่ะ


รักแร้หนังไก่ คืออะไร


คือ ผิวบริเวณรักแร้ที่ไม่เรียบเนียน มีตุ่มบริเวณรักแร้นั่นเองค่ะ


รักแร้หนังไก่ ssbclinic
รักแร้หนังไก่ แก้ได้อย่างไร ssbclinic


สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรักแร้หนังไก่มีอะไรบ้าง


1. การอักเสบที่เกิดจากการถอน แวกซ์ หรือโกน

การเกิดตุ่มแข็งๆที่รักแร้ หรือเรียกว่า "ขนคุด" นั้น เป็นลักษณะของขนที่ไม่งอกออกจากผิวแต่กลับงอกย้อนมุดเข้าไปใต้ผิว เกิดจากการโกน แวกซ์ ถอนขน จนทำให้เกิดการระคายเคือง จึงทำให้ขนไม่สามารถงอกออกได้ตามปกติ ทำให้เกิดตุ่มแดง คัน อักเสบขึ้นค่ะ


การโกนขนรักแร้ ssbclinic


การถอนขนรักแร้ ssbclinic

2. เกิดจากฮอร์โมน

การเกิดตุ่มจากฮอร์โมนนั้น พบได้บ่อยที่รักแร้ หรือบริเวณซอกพับอื่น เช่นขาหนีบ โดยจะพบในผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นจนถึงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ โดยจะสังเกตได้ว่าจะมีหลายๆตุ่มเนื้อแน่นแข็งเกิดตามรูขุมขน ตุ่มจะเป็นสีเนื้อหรือสีน้ำตาลค่ะวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดรักแร้หนังไก่มีอะไรบ้าง


1. หลีกเลี่ยงการถอน โกน การแวกซ์ ขนรักแร้

เพราะหากยิ่งถอนยิ่งโกนจะยิ่งทำให้ผิวเกิดขนคุดภายใน เป็นตุ่มแข็ง ขรุขระได้ค่ะ หากจำเป็นที่ต้องกำจัดขนรักแร้ด้วยการโกน ควรใช้ใบมีดที่ค่อนข้างคม เนื่องจากการใช้ใบมีดโกนที่ทื่อ จะทำให้เกิดการกดและเสียดสีบริเวณรักแร้มากขึ้น ดังนั้นควรเปลี่ยนใบมีดใหม่ ถ้าใบมีดเดิมใช้มาหลายครั้งแล้ว และเริ่มทื่อแล้วนะคะ ส่วนคนที่ใช้วิธีการอื่น เช่น การแวกซ์หรือถอน ควรใช้ให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขนคุดและบาดแผลใต้วงแขนนะคะการเกิดขนคุด ssbclnic

หลังจากการกำจัดขนด้วยการถอน โกน แวกซ์แล้ว หมอแนะนำว่า ควรประคบรักแร้ด้วยความเย็น และทาครีมหรือน้ำมันที่อ่อนโยน ปราศจากสารเคมี เพื่อให้ความชุ่มชื้นผิว ช่วยลดอาการคัน และระคายเคืองบริเวณรักแร้ด้วยนะคะ2. ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป

เนื่องจากการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น หรือฟิตเกินไป อาจเกิดการเสียดสีกับผิวรักแร้ และทำให้รักแร้มีเหงื่อออกมามาก เป็นสาเหตุให้รักแร้ระคายเคืองได้ การสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย ไม่รัดแน่นเกินไปจะช่วยลดการเสียดสี และการเกิดเหงื่อได้ค่ะการสวมเสื้อที่รัดแน่น ทำให้รักแร้เสียดสี เหงื่อออกมาก ssbclinic


3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนจากธรรมชาติหรือเลือกใช้สารส้มแทนการใช้สารเคมีรุนแรงจำพวกน้ำหอมสังเคราะห์ สารลดเหงื่อ สารกันเสีย หลีกเลี่ยงการทาแป้งเย็นใต้วงแขน เพราะอาจทำให้คันและระคายเคืองรักแร้ได้


ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่อ่อนโยน

4. ใช้ครีม โลชั่น โทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA และไวท์เทนนิ่ง ทาใต้วงแขนเป็นประจำบางๆก่อนนอน ช่วยกระตุ้นการหลุดลอกเซลล์ผิวหนังเก่า และบำรุงผิวให้รูขุมขนกระชับขึ้น แต่การใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้เป็นประจำ ต้องระวังการระคายเคืองผิวด้วยนะคะ


5. ขัดผิวหรือสครับผิวบริเวณรักแร้ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

เพื่อกำจัดคราบขี้ไคลและสารเคลือบผิวที่หลงเหลืออยู่บริเวณรักแร้ ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนบริเวณรักแร้ค่ะ แต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับที่อ่อนโยน หรือจะใช้เป็นผ้าขนหนู ขัดบริเวณรักแร้อย่างอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการขัดรักแร้แรงๆนะคะ เพราะการขัดหรือสครับแรงเกินไปจะทำให้รักแร้อักเสบระคายเคือง ทำให้รักแร้ดำคล้ำได้ค่ะ


ส่วนถ้าใครที่มีปัญหารักแร้หน้งไก่แล้ว สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีดังนี้นะคะ


1.การรักษาด้วยกรดวิตามินเอ เพราะกรดวิตามินเอมีคุณสมบัติ ช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดรอยคล้ำและผิวหนังไก่ใต้รักแร้ แต่ควรอยู่ในการแนะนำและความดูแลของแพทย์ด้วยนะคะ เพราะผิวบริเวณรักแร้ค่อนข้างระคายเคืองง่าย หากใช้มากเกินไปจะทำให้เกิดการอักเสบและรอยคล้ำที่รักแร้ได้ค่ะ


2.การรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดขน เช่นการรักษาด้วยเลเซอร์กลุ่ม Diode หรือ Long pulse Nd-Yag เลเซอร์ โดยหลังรักษาผิวหนังอาจมีอาการแดง บวมเล็กน้อย แต่จะหายไปเองภายใน 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง อาการข้างเคียงหลังจากยิงเลเซอร์ไปแล้ว 2-3 วัน คือผิวแห้งลอกเป็นขุย ซึ่งสามารถแก้ได้โดยการทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นและทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดบริเวณรักแร้ในช่วงสัปดาห์แรก และควรเข้ารับการรักษาอย่างมีวินัยต่อเนื่องอีก 5-8 ครั้งก็จะทำให้เส้นขนเริ่มบางและลดน้อยลง ปัญหาขนคุด ผิวหนังไก่ก็หายไปด้วยค่ะเลเซอร์รักแร้ ssbclinic


3.การรักษาด้วย IPL วิธีนี้มีความพิเศษตรงที่สามารถเลือกความถี่และความยาวคลื่นในการปล่อยพลังงานแสงแต่ละครั้งได้ นอกจากนี้แสง IPL (Intense Pulse Light) ยังเข้าไปจับกับน้ำในเซลล์ของคอลลาเจน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ผลที่ได้คือผิวจะเรียบเนียนและขาวขึ้นอย่างชัดเจน การรักษาด้วยวิธีนี้ต้องทำซ้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไป ทิ้งช่วงครั้งละ 3-4 สัปดาห์ หลังทำผิวอาจบวมแดงเล็กน้อยแต่จะค่อยๆ ดีขึ้น หลังการรักษาควรหลีกเลี่ยงแสงแดดพร้อมทั้งทาครีมบำรุงผิวที่อ่อนโยน และครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปด้วยค่ะรักแร้หนังไก่ ssbclinic
IPL รักแร้ ssbclinic

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ นัดหมายปรึกษาได้ทาง


ดู 44,420 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page