top of page

เจาะลึกปัญหา"จุดด่างดำ"

อัปเดตเมื่อ 23 ส.ค. 2564


เจาะลึกปัญหาจุดด่างดำ ssbclinic

จุดด่างดำคืออะไร จุดด่างดำมีกี่แบบ จุดด่างดำเกิดจากอะไร วิธีรับมือกับจุดด่างดำมีวิธีไหนบ้าง วันนี้หมอไก่จะมาอธิบายให้ฟังค่ะ


จุดด่างดำคืออะไร


จุดด่างดำ คือ บริเวณของผิวหนังที่มีสีเข้มกว่าผิวบริเวณรอบๆ จุดด่างดำเกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีเข้มขึ้นกว่าผิวบริเวณรอบๆ ซึ่งจุดด่างดำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย พบได้ง่าย และพบได้กับสีผิวทุกระดับนะคะ


จุดด่างดำ สามารถเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสแสงแดด เช่น ฝ้า กระ นั้น มักจะพบบ่อยบริเวณใบหน้า แขน ขา ซึ่งเป็นบริเวณของผิวหนังที่มีโอกาสสัมผัสแสงแดดได้ง่าย


ส่วนจุดด่างดำที่เกิดขึ้นหลังการอักเสบของผิวหนังนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากรอยบาดแผล หรือ รอยอักเสบของผิวหนัง เช่น รอยแผลถลอก รอยแผลมีดบาด รอยสิว รอยผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งจุดด่างดำชนิดนี้สามารถพบได้ทุกส่วนของร่างกายเลยค่ะจุดด่างดำ ssbclinic

จุดด่างดำเกิดจากอะไร


  • การสัมผัสกับแสงแดด เราจะสังเกตได้ว่า ผิวบริเวณที่สัมผัสแสงแดดเป็นประจำจะมีสีเข้มกว่าผิวที่ไม่สัมผัสแสงแดดนะคะ โดยแสงแดดสามารถกระตุ้นผิวหนังให้เกิดจุดด่างดำบนผิวหนังที่เรียกว่า กระแดดได้ค่ะ


จุดด่างดำจากแสงแดด ssbclinic

  • การอักเสบของผิวหนัง โดยผิวหนังที่มีการอักเสบจะเกิดรอยดำหลังการอักเสบขึ้นได้ เช่นรอยดำที่เกิดขึ้นหลังการเป็นสิว ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นคัน รอยแผล ซึ่งคนที่สีผิวเข้มมีโอกาสที่จะเกิดจุดด่างดำมากกว่าปกตินะคะ


จุดด่างดำจากสิว ssbclinic

  • ฝ้า โดยจะพบรอยปื้นสีน้ำตาลบนใบหน้า เกิดหลังภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่นการตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิดบางชนิด โดยฝ้ามักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยจากสถิติจะพบในผู้หญิงได้ 90%

  • ปฏิกิริยาของยากับผิวหนัง โดยยาบางชนิดเช่น ยารักษาโรคมาลาเรีย หรือยาจิตเวชบางชนิด ทำให้เกิดปฏิกิริยากับผิว ทำให้สีผิวเข้มขึ้นได้

  • ภาวะสีผิวเข้มขึ้นจากโรคบางชนิด เช่น ภาวะผิดปกติของต่อมหมวกไต หรือ Addison's disease ทำให้เกิดสีผิวบริเวณข้อศอก ข้อเข่า ซอกพับต่างๆ ริมฝีปาก มีสีเข้มขึ้นกว่าปกติรักษาจุดด่างดำ ssbclinic

เราจะลดจุดด่างดำด้วยวิธีไหนได้บ้าง


1. การป้องกันการเกิดจุดด่างดำ และป้องกันไม่ให้จุดด่างดำเข้มขึ้น คือ หัวใจหลักของการรักษาจุดด่างดำ โดยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด และควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และไม่ควรแกะเกาผิวบริเวณที่เป็นแผล เช่น รอยแผลถลอกที่เริ่มตกสะเก็ด รอยสิว เพื่อช่วยลดการเกิดจุดด่างดำด้วยนะคะ2. การลดจุดด่างดำด้วยสมุนไพรที่สามารถหาได้ง่าย โดยมีการศึกษาพบว่าสมุนไพรที่ช่วยลดจุดด่างดำได้มีดังนี้ค่ะ

  • ว่านหางจระเข้ โดยสาร Aloesin ในว่านหางจระเข้ ช่วยลดจุดด่างดำ มีคุณสมบัติในการลดการสร้างเม็ดสีเมลานินของผิวหนังได้

  • ชะเอมเทศ โดยสาร Glabridin ในชะเอมเทศ มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และลดเม็ดสี ทำให้จุดด่างดำจางลงได้ค่ะ


3. การใช้ผลิตภัณฑ์ลดจุดด่างดำชนิดทา โดยครีมหรือยาที่ใช้ทาเพื่อลดจุดด่างดำนั้นมีหลายชนิด ซึ่งส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการลดจุดด่างดำ คือ สารที่มีคุณสมบัติในการปรับสีผิวให้ขาวขึ้น โดยไปยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนัง เช่น Azelaic acid , Kojic acid , วิตามินซี , กรดวิตามินเอ , ยาสเตียรอยด์ และ ไฮโดรควิโนน ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวควรอยู่ในคำแนะนำและการดูแลของแพทย์นะคะ
4. การลดจุดด่างดำด้วยการกรอผิว (Microdermabration) เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มีรอยดำให้จางลง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอยดำจากสิว หรือ รอยจากแผล สามารถรักษาได้ทุก 1-2 สัปดาห์


5. การรักษาจุดด่างดำด้วย IPL โดยการใช้พลังงานแสงที่มีความยาวคลื่น 530-560 นาโนเมตร ไปช่วยลดเม็ดสี ทำให้จุดด่างดำค่อยๆจางลงได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหา รอยกระ หรือ รอยจุดด่างดำจากการอักเสบของผิวหนัง


6.การรักษาด้วยเลเซอร์ เช่น เลเซอร์ในกลุ่ม QS Nd-Yag หรือ Picosecond Nd-Yag


7.การรักษาจุดด่างดำด้วย Mesowhite

Mesowhite ลดฝ้า หน้าใส ได้อย่างไร (คลิก)8. การรักษาจุดด่างดำด้วย Skin Booster

SKIN BOOSTER คืออะไร ช่วยอะไรผิวบ้าง (คลิก)สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ นัดหมายปรึกษาได้ทาง

ดู 10,132 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page