top of page

ไม่อยากมีคางบุ๋ม ต้องทำอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 23 ส.ค. 2564


ไม่อยากมี "คางบุ๋ม" ต้องทำอย่างไร


ไม่อยากมีคางบุ๋ม ต้องทำอย่างไร


ปัญหา "คางบุ๋ม" หรือที่เรียกภาษาอังกฤษว่า cobblestone chin หรือ dimple chin จะพบว่าคางมีลักษณะเป็นร่องตรงกลางระหว่างคางทั้งสองข้าง หรือคางมีผิวเป็นคลื่น หรือเป็นก้อน ขรุขระ ไม่เรียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่แสดงสีหน้าที่ใช้กล้ามเนื้อบริเวณคางร่วมกับริมฝีปากล่าง จะทำให้เห็นรอยบุ๋ม หรือ คลื่นที่คางชัดมากขึ้นค่ะdimple chin ssbclinic


ปัญหาคางบุ๋มเกิดขึ้นได้อย่างไร


คางบุ๋ม หรือ คางเป็นคลื่น

  • เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ Mentalis บริเวณคาง ทำให้กล้ามเนื้อแข็งตัวและหดเกร็งมากขึ้้น จนเกิดเป็นก้อนแข็ง 2 ข้างบริเวณคาง หรือในบางกรณี จะให้ผิวด้านบนของกล้ามเนื้อ Mentalis ย่นเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน จะเห็นชัดเจนมากขึ้นเมื่อมีการแสดงสีหน้าจากการใช้กล้ามเนื้อดังกล่าว ได้แก่

การเม้มริมฝีปากจากการทำหน้าบึ้ง หรือ ใช้ความคิด

การห่อริมฝีปากเป็นระยะเวลานานๆ เช่น นักดนตรีที่ใช้เครื่องเป่า

ซึ่งการแสดงสีหน้าแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้ติดเป็นนิสัย และสามารถทำให้เกิดเป็นร่องถาวรบนผิวหนังได้นะคะ


dimple chin ssbclinic

  • เกิดจากปัญหาการสบฟันที่ผิดปกติ เช่นมีลักษณะฟันล่างยื่นออกมา ทำให้เกิดการเกร็งกล้ามเนื้อดังกล่าวตลอดเวลา จนทำให้เกิดคางบุ๋ม หรือคางเป็นคลื่น


  • จากอายุที่เพิ่มขึ้น โดยคางบุ๋มจะเห็นชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากมีการฝ่อตัวลงของไขมันบริเวณคาง และการฝ่อตัวลงของกระดูกบริเวณขากรรไกรและคาง ทำให้เกิดคางเป็นก้อนเป็นคลื่นได้ง่ายค่ะ โดยมักจะพบควบคู่กับการเกิดร่องน้ำหมาก หรือร่องบริเวณข้างริมฝีปากร่วมด้วย


  • จากกรรมพันธ์ หรือโครงสร้างใบหน้าแต่กำเนิด เช่น ลักษณะของกระดูกขากรรไกรที่เกิดร่องตรงกลาง หรือลักษณะของกล้ามเนื้อ Mentalis 2 ข้างที่ไม่เชื่อมต่อกัน


ลักษณะคางบุ๋มที่พบได้

  • คางเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ เหมือนผิวเปลือกส้ม

  • คางบุ๋มตรงกลาง มีร่องที่คาง

  • คาง 2 ข้าง ไม่เท่ากันdimple chin ssbclinicคางบุ๋มแก้ไขได้อย่างไร


ปัญหาคางบุ๋ม สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีดังนี้ค่ะ


การรักษาด้วยโบทูลินั่มท็อกซิน หรือ โบท็อกซ์ เพื่อคลายการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ Mentalis เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวลง ก็จะทำให้ลดปัญหาคางเป็นคลื่น ทำให้ผิวที่คางเรียบเนียนขึ้น ร่องบริเวณคางบุ๋มลดลง โดยการคลายกล้ามเนื้อด้วยสารโบทูลินั่มท็อกซิน จะอยู่ได้ระยะเวลา 4-6 เดือนแก้คางบุ๋ม ด้วยโบทูลินั่ม ท็อกซิน


การรักษาด้วยสารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์ เพื่อปรับรูปคางให้สมดุล ทำให้ผิวบริเวณคางที่เป็นคลื่นเรียบเนียนขึ้น และลดร่องบริเวณคางให้เต็ม นอกจากนี้ยังสามารถปรับรูปคางให้สมส่วนกับใบหน้าได้ด้วย โดยฟิลเลอร์คางจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีคลื่น หรือคางบุ๋มที่เห็นชัดเจนขณะที่ไม่มีการแสดงสีหน้า ซึ่งผลลัพธ์จะอยู่ได้ระยะเวลาตั้งแต่ 9 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ค่ะ


แก้คางบุ๋ม ด้วยฟิลเลอร์


การทำศัลยกรรมคาง โดยการเสริมวัสดุเทียม เช่น ซิลิโคนเสริมเข้าไปบริเวณคาง เพื่อปรับคางให้เข้ารูปมากขึ้น และลดคางบุ๋ม แต่ต้องระวังโอกาสในการติดเชื้อหลังการผ่าตัด และการเกิดพังผืดในผิวหนังได้ค่ะ


การป้องกันการเกิดคางบุ๋ม


  • ควรหลีกเลี่ยงการแสดงสีหน้าด้วยการเม้มริมฝีปาก แต่หมอพบว่าบางคนอาจแสดงสีหน้าโดยไม่รู้ตัว หรือเป็นความเคยชินไปแล้ว อาจจะต้องรบกวนเพื่อนใกล้ตัว หรือญาติ คอยเตือนเพื่อหยุดการแสดงสีหน้าดังกล่าว

  • สำหรับผู้ที่มีปัญหาจากฟันที่สบกันผิดปกติ ควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อแก้ไขปัญหาการสบฟัน ก็จะช่วยลดการเกิดคางบุ๋มได้ค่ะ


dimple chin ssbclinic


แต่ในมุมมองของหมอแล้ว ผู้ชายบางท่านที่มีคางบุ๋มก็เป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ของใบหน้าได้นะคะ แต่สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว การมีคางที่เรียวสวยได้รูป ย่อมน่ามองกว่าการมีคางบุ๋มนะคะ นอกจากนี้ตามหลักโหงวเฮ้งแล้ว การที่มีคางสวยได้รูป เนียนมน จะบ่งบอกถึง ความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ และมีสุขภาพที่ดีของเจ้าของคางด้วยค่ะ


รายละเอียดเพิ่มเติม

สอบถามเพิ่มเติม หรือนัดหมายรับการปรึกษา ได้ทาง


โทร 024260096

facebook : ssbclinic

LINE : @ssbclinic

ดู 13,475 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด