top of page

ไม่อยาก "หน้าหมอง" ต้องทำอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 23 ส.ค. 2564


ไม่อยาก "หน้าหมอง" ต้องทำอย่างไรไม่อยาก "หน้าหมอง" ต้องทำอย่างไร


ทุกคนต่างก็อยากมีใบหน้าสดใส เปล่งปลั่ง ไม่หมองคล้ำกันใช่ไหมคะ แล้วเคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมอยู่ๆใบหน้าของเราถึงหมองคล้ำลง ทั้งๆที่ไม่ได้ออกไปสัมผัสแสงแดดเลย วันนี้หมอไก่จะมาอธิบายว่า ถ้าไม่อยากผิวหมองคล้ำต้องทำอย่างไรตัวการทำหน้าหมองมีอะไรบ้างก่อนอื่น มาดูกันก่อนนะคะว่า สาเหตุที่ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ มีอะไรบ้าง


1. การสัมผัสกับแสงแดดโดยไม่รู้ตัว

ปกติรังสีอัลตร้าไวโอเลตในบรรยากาศที่เราสัมผัสนั้น มีทั้งชนิดที่สามารถมองเห็นได้ คือรังสี UVB และชนิดที่มองไม่เห็นมอง คือรังสี UVA นะคะ การที่ผิวหน้าของเราสัมผัสกับรังสีทั้งสองชนิดนี้ จะไปกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินมีการผลิตมากขึ้นและทำให้เกิดรอยหมองคล้ำตามมาได้ค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผิวเกิดการอักเสบจากแสงแดด ซึ่งทำให้ผิวไหม้เกรียม ตามมาด้วยรอยหมองคล้ำเช่นกัน นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการทำลายของคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหนัง เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และจุดด่างดำตามมาได้ด้วยค่ะ


2. อากาศแห้งและเย็น

อากาศที่หนาวเย็นจะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวลดลง ทำให้ผิวแห้งและแตกเป็นขุย ส่งผลให้หน้าหมองคล้ำได้นะคะ แม้ไม่ได้อยู่ในสภาพอากาศเย็นจัด แต่การอยู่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ผิวแห้งได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้การที่ผิวแห้งอาจตามมาด้วยปัญหาผิวหนังลอก อักเสบ ผื่นคัน ซึ่งเกิดรอยคล้ำตามมาได้ค่ะ


3. ความเครียด

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ผิวแห้ง และอาจทำให้เกิดสิวได้ ก็คือความเครียดนะคะ เพราะความเครียดจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นจนทำให้เกิดสิว และเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย เป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัยและรอยหมองคล้ำบนใบหน้าได้ค่ะ


4.การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากเกินไป

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า ครีมบำรุงผิว หรือโลชั่นบางชนิด อาจทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดอาการระคายเคืองและผิวลอกได้ เนื่องจากส่วนประกอบต่าง ๆของผลิตภัณฑ์ อาจมีปฏิกิริยากับสารบางชนิดจนส่งผลให้ประสิทธิภาพของครีมชนิดอื่น ๆ ลดลง เช่น การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ BHA หรือ AHA จะลดประสิทธิภาพของผลิตภัณ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเรตินอล ไฮโดรควิโนน หรือวิตามินซีค่ะ ดังนั้นก่อนการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆกับใบหน้า หรือผิวพรรณนั้น ควรศึกษาให้ดีก่อนนะคะ


5.การสูบบุหรี่

ควันบุหรี่นั้นมีฤทธิ์ทำลายออกซิเจนในผิว เพราะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ส่วนสารนิโคตินในบุหรี่ยังทำให้ระบบเลือดไหลเวียนไม่ดี และทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมวิตามินเอลดลง การสูบบุหรี่ หรือ การสัมผัสกับควันบุหรี่เป็นประจำ จึงส่งผลให้ใบหน้าหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้าน และมีริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายค่ะ


6. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

หากร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ ไม่มีสมาธิ และอาจเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น หน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส ที่เกิดจากความเครียดและการสะสมของเสียในร่างกายที่ไม่สามารถระบายออกไปค่ะ


7. อายุ

อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ผิวเสื่อมสภาพลง การผลัดเซลล์ผิวช้าลง ทำให้ผิวชั้นใหม่ขึ้นมาทดแทนช้า เป็นสาเหตุทำให้ผิวชั้นบนที่หมองคล้ำจากการเสื่อมของผิวอยู่บนชั้นผิวหนังนานขึ้น ทำให้เกิดรอยหมองคล้ำที่ชัดเจนขึ้น


 


ไม่อยาก "หน้าหมอง" ต้องทำอย่างไรบ้าง


1. ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดและรังสีอัลตร้าไวโอเลตทั้งชนิดที่มองเห็นและมองไม่เห็น ถ้าจำเป็นต้องสัมผัสแสงแดดและรังสียูวี ควรมีอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ เช่น หมวกปีกกว้าง ร่มกันแสงยูวี แว่นกันแดด ด้วยนะคะ


2. รักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้า ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว และบำรุงด้วยครีมให้ความชุ่มชื้นผิว


3. ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ต่อความต้องการของร่างกาย และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพื่อช่วยลดการแห้งของผิวเนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้มีการสูญเสียน้ำจากร่างกายมากขึ้น

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดความเครียด และมีการไหลเวียนของระบบโลหิต ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส อ่อนวัย


5. รับประทานผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณสดใส


6. ไม่สูบบุหรี่ และเลี่ยงการสัมผัสกับมลภาวะต่างๆ เพื่อลดการสัมผัสสารอนุมูลอิสระ ที่เป็นต้นเหตุของผิวหมองคล้ำและริ้วรอยนะคะ


7. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง


8. นั่งสมาธิ หรือ สวดมนต์ เพื่อช่วยให้จิตใจแจ่มใส ผ่อนคลาย


แต่ถ้าใครที่ต้องการแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำให้เห็นผลรวดเร็วทันใจแล้ว ปัจจุบันมีเทคนิคการรักษาทางการแพทย์หลายวิธี เพื่อปรับผิวให้กระจ่างใส ลดหน้าหมองได้นะคะ ได้แก่


  • การรักษาด้วยลำแสง IPL

  • การรักษาด้วยทรีตเมนต์บำรุงผิว

  • การรักษาด้วยเวชสำอาง เพื่อช่วยลดผิวหมองคล้ำ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ร่วมกับมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ผิวกระจ่างใสและมีความชุ่มชื้นค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม หรือ นัดหมายเข้ารับบริการได้ทาง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page