top of page

สวยด้วยโบ ต้องเลือกอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 23 ส.ค. 2564
ปัจจุบันการใช้สารโบทูลินั่มเพื่อแก้ปัญหาด้านผิวหนังได้มีการใช้อย่างแพร่หลายมาก และมีการใช้หลากหลายยี่ห้อนะคะ วันนี้หมอจะมีคำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้สารโบทูลินั่มในด้านผิวหนัง และวิธีการเลือกมาฝากกันค่ะ


โบท็อก คืออะไร


เริ่มจากคุณสมบัติของสารโบทูลินั่มกันก่อนนะคะ เจ้าสารโบท็อกที่เรียกกันติดปากนั้น จริงๆแล้วเป็นชื่อของยี่ห้อหนึ่งของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) ที่สกัดมาจาก แบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและระบบประสาท ต่อมาได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาด้านผิวหนังและความงามค่ะ


โบทูลินั่ม ท็อกซินสามารถแก้ปัญหาผิวหนังอะไรได้บ้าง


  1. ลดริ้วรอย เช่น ริ้วรอยรอบดวงตา รอยย่นหัวคิ้ว รอยย่นหน้าผาก

  2. ลิฟติ้ง ยกกระชับใบหน้า เก็บกรอบหน้า

  3. ลดกราม ลดกล้ามเนื้อน่อง

  4. ลดรอยบุ๋มคาง

  5. ลดเหงื่อออกมากผิดปกติบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า

  6. เมโสเทคนิค ช่วยกระชับผิว กระชับรูขุมขน


โบท็อก มียี่ห้อไหนบ้าง


สารโบทูลินั่ม ท็อกซินที่ผ่าน อ.ย.ของประเทศไทย และมีให้บริการที่ทรัพย์สมบูรณ์คลินิกมีดังนี้ค่ะ หมอขออธิบายรายละเอียดของแต่ละแบรนด์ และคุณสมบัติที่เหมาะกับแต่ละบริเวณนะคะ


1. BOTOX (allergan) ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นโบท็อกซ์ตัวดั้งเดิมที่ผลิตมายาวนาน มีงานวิจัยรองรับจำนวนมาก และผ่านการพัฒนาเพื่อให้ผู้เข้ารับบริการมีโอกาสดื้อยาน้อยที่สุด ข้อดีของโบท็อกซ์ยี่ห้อนี้คือ กระจายตัวแคบ ทำให้ควบคุมการฉีดได้แม่นยำ ตรงจุด ระยะเวลาในการเห็นผลลดริ้วรอยจะเห็นผลเต็มที่ประมาณ 2 สัปดาห์นะคะ
บริการปรับรูปหน้า ลดริ้วรอยด้วยโบท็อกซ์ (คลิก)
2. DYSPORT หรือ ABO TOXIN ผลิตในประเทศอังกฤษ มีจุดเด่นคือ สามารถกระจายตัวได้ดี จึงเหมาะสำหรับใช้ฉีดในบริเวณกว้าง และจากการศึกษาพบว่า ABO TOXIN สามารถกระตุ้นการตื่นตัวของคอลลาเจนในผิวหนังได้ภายใน 24 ชั่วโมง จึงเหมาะสำหรับการฉีดลิฟติ้ง (ABO LIFTING) หรือผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติ ต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ในความเห็นของหมอ สำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้า และลำคอ ABO LIFTING เป็นการรักษาที่เหมาะที่สุดนะคะ โดยจะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมง และเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์ค่ะ นอกจากนี้ยังเหมาะในการรักษาลดกรามที่เกิดจากกล้ามเนื้อโต ลดกล้ามเนื้อน่อง และฉีดลดเหงื่อค่ะ


ABO TOXIN ช่วยอะไรผิวบ้าง (คลิก)

3. XEOMIN ผลิตในประเทศเยอรมนี มีจุดเด่นคือ มีการนำสารโปรตีนขนาดใหญ่ตัวอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เหลือเฉพาะสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอบริสุทธิ์ และเป็นโมเลกุลเล็ก เมื่อฉีดแล้วจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป เหมาะสำหรับผู้ที่ดื้อโบท็อก หรือป้องกันการดื้อโบท็อกในอนาคต


4. AESTOX เป็นโบท็อกแบรนด์ล่าสุดจากประเทศเกาหลี ได้มีการพัฒนาการผลิตด้วยระบบ ROBOTIC มีความบริสุทธิ์ 99.5 % ซึ่งช่วยลดโอกาสการดื้อยา และเห็นผลหลังการฉีดได้รวดเร็วขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลค่อนข้างรวดเร็ว และดูเป็นธรรมชาติ หมอแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอย ลดขนาดกรามที่ราคาสบายๆค่ะ


5. NABOTA สารโบทูลินั่มสัญชาติเกาหลี มีความบริสุทธิ์ 98.7% โดยเป็นแบรนด์สัญชาติเกาหลียี่ห้อเดียวที่ได้รับ US FDA ค่ะ จากประสบการณ์ในการใช้มาเห็นผลค่อนข้างรวดเร็ว และไม่มีปัญหาการดื้อยา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอย ลดกล้ามเนื้อ เมโสเทคนิค ที่ราคาจับต้องได้สบายๆค่ะนอกจากความสำคัญของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน อย.แล้ว สิ่งอื่นๆที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ

  1. การเลือกสถานที่รับบริการ โดยควรเลือกสถานที่ฉีดที่เป็นสถานพยาบาลเท่านั้นนะคะ สถานที่ควรมีความปลอดภัย และสะอาด

  2. แพทย์ผู้รักษา ควรเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการรักษาปรับรูปหน้าด้วยสารโบทูลินั่มเท่านั้น เนื่องจากแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือฉีดกับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์มีความเสี่ยงในผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ เช่นการฉีดปริมาณมากหรือน้อยเกินไป อัตราส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมในการฉีด ความลึกของผิวหนังที่ฉีด ล้วนมีผลต่อโอกาสที่จะเกิดผลไม่พึงประสงค์หลังการรักษาได้ค่ะ

  3. การใช้ปริมาณของโบที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะการใช้ปริมาณของโบท็อกที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดการดื้อโบท็อกในอนาคตได้ ส่วนการใช้ปริมาณโบท็อกที่น้อยเกินไป อาจไม่เห็นผลลัพธ์ได้ตามที่ต้องการค่ะ


วิธีปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดโบท็อกซ์ (คลิก)ดู 3,473 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page