top of page

ร้อยไหมแบบไหนดี

อัปเดตเมื่อ 4 ก.ย. 2564


ร้อยไหม แบบไหนดี กับหมอไก่


ร้อยไหม แบบไหนดี


การร้อยไหม ปัจจุบันนี้มีไหมหลากหลายชนิดนะคะ ดังนั้นใครที่ตัดสินใจที่จะร้อยไหม ต้องรู้จักไหมก่อนนะคะ นอกจากนี้ควรจะวิเคราะห์ว่าผิวของเราเหมาะสำหรับการร้อยไหมหรือไม่ และเหมาะสำหรับการร้อยไหมชนิดไหน เพราะไหมแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันค่ะ


การร้อยไหมคืออะไร


การร้อยไหม คือ เทคนิคนำเส้นไหมละลายมาใช้ช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น ด้วยไหมละลายโดยไม่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด การร้อยไหมนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลี


โดยหลักการของเทคนิคการร้อยไหม คือ การใช้ไหมเส้นเล็กจำนวนมากมาร้อยเป็นแนวเครือข่ายในผิวหนัง ทำให้บริเวณใต้ผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไปนั้น จะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ให้สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นไหม มีผลให้เกิดการกระชับผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงและกระชับขึ้น พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นด้วย แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาเส้นไหม ให้มีลักษณะเป็นเงี่ยง หรือ มีตัวล็อคในผิวขึ้นมา เพื่อช่วยในการปรับรูปหน้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


ไหมมีกี่ชนิด ต่างกันอย่างไร


ไหมที่มีให้บริการใน SSB clinic มีด้วยกันหลักๆ 4 ชนิดค่ะ ได้แก่

1. ไหมเรียบ PDO (Monofilament Thread)

2. ไหมก้างปลา / ไหมเงี่ยง (BARB Thread)

3. ไหมพรีเมี่ยม (Premium Thread)

4. ไหมจมูก (Nose Thread)


คุณสมบัติของไหมแต่ละชนิดเป็นอย่างไร


การร้อยไหมที่ SSB clinic เป็นไหมละลาย ซึ่งจะค่อยสลายตัวไปภายในผิวของเรา ระยะเวลาในการสลายตัวก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดของเส้นไหม ผู้ที่รับการร้อยไหมละลายสามารถเอ็กซเรย์ หรือ สแกน MRI ได้ปกติ โดยจะไม่มีผลในการแปลผลเอ็กซเรย์ หรือ ผลสแกน MRI แต่อย่างใดค่ะ


1.ไหมเรียบ PDOPDO threadlift ssbclinic

เป็นไหมที่ผลิตจากสารที่เรียกว่า POLYDIOXANONE ซึ่งเป็น ไหมที่นำมาใช้ในการทำศัลยกรรมเย็บเส้นเลือดหัวใจ ซึ่งมีโอกาสแพ้น้อยมาก ไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งในและต่างประเทศ เส้นไหมจะถูกดูดซับโดยผิวหนังภายหลังจากการร้อยไหมผ่านไปหลายๆเดือน ในขณะเดียวกันเส้นไหมจะสามารถสลายตัวได้เอง ภายใน 8 เดือน


การร้อยไหมเรียบนั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 30-50 ปี และผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่มาก มีความบกพร่องในความยืดหยุ่นของผิวระดับชั้นบน หมอแนะนำในการรักษาสำหรับผู้ที่มีความหย่อนคล้อยระดับน้อยถึงปานกลาง โดยไหมจะสามารถกระชับผิวได้นาน 8 เดือนถึง 1 ปีค่ะ


2.ไหมก้างปลา หรือ ไหมเงี่ยง (BARB THREAD)BARB threadlift ssbclinic

เป็นเส้นไหมเส้นเดียวแต่มีเงี่ยงตลอดแนวไหม โดยเงี่ยงหรือลักษณะคล้ายก้างปลานั้น มีหน้าที่ยึดเกาะด้านในของผิวหนัง ช่วยยกเนื้อเยื่อหรือผิวหนังที่หย่อนคล้อยให้กระชับขึ้น ซึ่งคอลลาเจนจะถูกกระตุ้นให้มีการสร้างขึ้นใหม่รอบๆเส้นไหม และบริเวณเงี่ยง เส้นไหมชนิดนี้จะเหมาะกับการยกกระชับบริเวณกรอบหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีความหย่อนคล้อยระดับปานกลางขึ้นไป และต้องการแรงยกกระชับผิวที่ค่อนข้างสูง โดยเส้นไหมจะค่อยๆสลายและถูกดูดซับโดยผิวหนังภายใน 1 ปีถึง 1 ปีครึ่ง3. ไหมพรีเมี่ยม (PREMIUM THREAD)


premium lift ssbclinic


เป็นเส้นไหมที่ผลิตจากสาร Polycaprolactone (PCL) ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ลักษณะของเส้นไหมเป็นไหมที่มีล็อคในเส้นไหมโดยผ่านกรรมวิธีในการผลิตด้วยการหล่อ (molding) ทำให้มีคุณสมบัติในการกระตุ้นคอลลาเจนได้มากกว่าไหมชนิดอื่น มีจุดเด่นคือ สามารถยกกระชับผิวได้แน่นกว่า และ อยู่ในผิวได้ยาวนานกว่าไหมเรียบ หรือไหมเงี่ยง ทำให้ใช้จำนวนไหมในการยกกระชับที่น้อยลง แต่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยาวนานกว่า โดยคอลลาเจนที่ถูกกระตุ้นให้สร้างใหม่รอบๆเส้นไหมจะช่วยยกกระชับผิว สามารถเห็นผลลัพธ์เต็มที่ภายใน 2 เดือน และอยู่ได้นาน 2 ปี
4.ไหมร้อยจมูก (NOSE THREAD)NOSE threadlift ssbclinic

เป็นเส้นไหมที่ผลิตมาเพื่อกระตุ้นคอลลาเจนบริเวณจมูกโดยเฉพาะ สามารถเพิ่มความสูงและความคมของสันจมูกได้ โดยผลข้างเคียงต่างๆจะน้อยกว่าการผ่าตัดมาก อยู่ได้ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับจำนวนไหมที่ใช้และชนิดของไหมที่เลือก โดยไหม PCL จะมีระยะเวลานานกว่าไหม PDO


ขั้นตอนการปฏิบัติตัวก่อนและหลังการร้อยไหม


ก่อนการร้อยไหม 1 สัปดาห์


 • ควรงดอาหารเสริม และวิตามินในกลุ่ม น้ำมันปลา วิตามินอี สารสกัดจากใบแปะก๊วย ยาแก้ปวดในกลุ่มแอสไพริน และ NSAID

 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด


หลังการร้อยไหม


 • งดการแต่งหน้า เครื่องสำอางทุกชนิดหลังการร้อยไหม 24 ชั่วโมง

 • งดสระผม 24 ชั่วโมง

 • ห้ามนวดหน้า ขัดหน้า หรือ เลเซอร์ใบหน้า 1 เดือน

 • ห้ามนอนตะแคง 2 สัปดาห์

 • อาจมีอาการปวดตึงบริเวณที่ร้อยไหมไป สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดได้

 • ควรรับประทานยาแก้อักเสบ หรือยาที่แพทย์สั่งให้ครบตามที่กำหนด

 • งดรับประทานอาหารที่แข็งกรอบ ขนมขบเคี้ยว ประมาณ 1 สัปดาห์

 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท

 • หลังการร้อยไหมอาจมีรอยเข็ม หรือรอยช้ำได้ สามารถประคบด้วยความเย็นเพื่อลดรอยช้ำหลังการร้อยไหม 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นสามารถประคบด้วยน้ำอุ่น


ร้อยไหมยกกระชับเห็นผลลัพธ์เมื่อไร อยู่ได้นานเท่าไร


 • การร้อยไหมยกกระชับด้วยไหมเรียบ จะเห็นผลลัพธ์ทันที 30% และเห็นผลลัพธ์เต็มที่ภายใน 1 เดือน และจะอยู่ได้นาน 8 เดือน - 1 ปี

 • การร้อยไหมเงี่ยง หรือไหมก้างปลา จะเห็นผลลัพธ์ทันที 30% และเห็นผลลัพธ์เต็มที่ภายใน 2 เดือน และอยู่ได้ยาวนาน 1 ปี - 1 ปีครึ่ง

 • การร้อยไหมพรีเมี่ยม จะเห็นผลลัพธ์ทันที 30% และเห็นผลลัพธ์เต็มที่ภายใน 2 เดือน และจะคงอยู่ไปยาวนาน 2 ปี


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับการปรับรูปหน้า สามารถปรึกษาได้ตามช่องทางดังนี้ค่ะ

โทร 024260096

facebook : https://web.facebook.com/ssbclinic

line : https://lin.ee/UFj6Sw8

ดู 1,358 ครั้ง0 ความคิดเห็น