top of page

ในหนึ่งวัน ควรดื่มน้ำเวลาไหนบ้าง

อัปเดตเมื่อ 23 ส.ค. 2564ในหนึ่งวัน เราควรดื่มน้ำเวลาไหนบ้าง


การดื่มน้ำ มีความสำคัญกับสุขภาพของร่างกายเราอย่างมากนะคะ นอกจากการดื่มน้ำที่เพียงพอจะมีประโยชน์กับสุขภาพร่างกายแล้ว ยังส่งผลดีต่อผิวพรรณ ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง อ่อนกว่าวัยได้ด้วยค่ะ วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำ และปริมาณที่เราควรดื่มน้ำในแต่ละวัน รวมไปถึงเวลาที่เราควรดื่มน้ำในหนึ่งวันค่ะ
ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำมากกว่า 60% นะคะ และน้ำก็เป็นส่วนประกอบหลักของระบบโลหิตของเรา โดยคิดเป็น 90% ในระบบโลหิตค่ะ ดังนั้นถ้าร่างกายขาดน้ำ หรือ ดื่มน้ำไม่เพียงพอจึงส่งผลเสียต่อสุขภาพและผิวพรรณได้ค่ะ


ประโยชน์ของการดื่มน้ำที่เพียงพอต่อสุขภาพ


1.การดื่มน้ำจะช่วยชะลอการเสื่อมของข้อได้ค่ะ เพราะกระดูกอ่อนที่พบบริเวณข้อนั้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 80% ดังนั้นถ้าร่างกายขาดน้ำ จะเพิ่มความเสี่ยงในการกระแทกของข้อเวลาเคลื่อนไหว ทำให้เกิดอาการปวดข้อได้ง่ายค่ะ


2.การดื่มน้ำช่วยเพิ่มการส่งออกซิเจนสู่ร่างกาย เนื่องมาจากระบบเลือดมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 90% การที่เลือดมีการไหลเวียนที่ดีก็จะเพิ่มการส่งออกซิเจนไปสู่ร่างกายได้ดี


3.การดื่มน้ำช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง สังเกตได้ว่าผู้ที่ร่างกายขาดน้ำ หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ จะมีผิวที่แห้ง นำไปสู่การระคายเคืองผิวได้ง่าย และเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายค่ะ
4.การดื่มน้ำที่เพียงพอช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว ร่างกายกระฉับกระเฉงขึ้นค่ะ เพราะการขาดน้ำจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียง่าย ทำให้เราเคลื่อนไหวของร่างกายลดลงค่ะ


5.การดื่มน้ำช่วยปรับสมดุลของอุณหภูมิร่างกายให้ปกติ สังเกตได้จาก เวลาที่ร่างกายเรามีอุณหภูมิสูงขึ้น น้ำที่อยู่ในผิวหนังนั้นจะถูกขับออกมาเป็นเหงื่อ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น เป็นการช่วยระบายความร้อนของร่างกายนะคะ หรือเวลาที่เราขาดน้ำ ร่างกายเราจะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นเพราะไม่สามารถระบายความร้อนได้ค่ะ


6.การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองและระบบความจำได้ค่ะ โดยพบว่าถ้าร่างกายขาดน้ำจะส่งผลกับการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และขาดสมาธิมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ อ่อนล้า ความจำลดลงได้ค่ะ

7.การดื่มน้ำช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี การที่ร่างกายขาดน้ำ จะส่งผลเสียต่อระบบขับถ่าย เช่นการเกิดอาการท้องผูก หรือมีกรดเกินในกระเพาะอาหารได้นะคะ


8.การดื่มน้ำช่วยขับของเสียของร่างกาย โดยการขับของเสียจะออกมาทางรูปของปัสสาวะหรืออุจจาระนั่นเองค่ะ


9.การดื่มน้ำช่วยให้สารอาหารและแร่ธาตุส่งไปทั่วร่างกายได้ดีขึ้น โดยเฉพาะสารอาหารและแร่ธาตุที่ละลายในน้ำ จะส่งไปเซลล์ต่างๆในร่างกายอย่างทั่วถึงค่ะ


10.การดื่มน้ำช่วยชะลอการเสื่อมของไต เพราะการขาดน้ำจะส่งผลให้เกิดนิ่วในไต ภาวะไตเสื่อม และการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ง่ายค่ะ การดื่มน้ำจะช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วในไต ลดการสะสมของแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ช่วยลดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้


11.การดื่มน้ำช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยพบว่าการดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล และการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารช่วยให้เราอิ่มได้เร็วกว่าปกติ และเพิ่มระบบเมตาบอลิซึ่ม การเผาผลาญของร่างกาย จึงทำให้ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักสามารถลดน้ำหนักเร็วขึ้นด้วยนะคะ

ปริมาณของน้ำที่ควรดื่มในแต่ละวัน


ใน 1 วันนั้น ควรจะดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว หรือ ปริมาณ 1.5 - 2 ลิตร ในคนที่มีกิจวัตรประจำวันปกตินะคะ สำหรับผู้ชาย หมอแนะนำว่าควรดื่มประมาณ 11-13 แก้ว สำหรับผู้หญิงควรดื่มประมาณ 8-10 แก้ว แต่สำหรับผู้ที่เสียเหงื่อมาก เช่น มีกิจกรรมกลางแจ้ง หรือ ออกกำลังกาย ควรจิบน้ำทุก 15-30 นาที เพื่อเป็นการชดเชยน้ำที่สูญเสียออกมาทางเหงื่อด้วยนะคะ

ในภาวะที่ร่างกายมีภาวะเจ็บป่วย มีไข้ มีภาวะท้องเสีย หรือ อาเจียน ร่างกายมีภาวะขาดน้ำ หรือในหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ต้องได้รับปริมาณมากกว่าปกตินะคะ อาจจะสูงถึงวันละ 10-13 แก้วได้ค่ะ

แล้วเราควรจะดื่มน้ำช่วงเวลาไหนบ้าง


เพื่อสุขภาพที่ดี นอกจากการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอแล้ว ควรดื่มน้ำในเวลาที่เหมาะสมด้วยค่ะ หมอจะแนะนำให้ดื่มตามนี้นะคะ

  • หลังตื่นนอน การดื่มน้ำ 1 แก้วหลังจากตื่นนอน ช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษต่าง ๆ และช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายใน  • หลังจากอาบน้ำ การดื่มน้ำ 1 แก้วหลังจากอาบน้ำ ช่วยลดความดันโลหิตได้

  • ก่อนมื้ออาหาร  30 นาที การดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยในการควบคุมน้ำหนักด้วยค่ะ

  • หลังรับประทานอาหาร 1 ชั่วโมง ควรดื่มน้ำ 1 แก้ว เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆที่ละลายในน้ำได้ดีขึ้นนะคะ

  • ก่อนนอน การดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนนอน จะช่วยทดแทนของเหลวที่สูญเสียในช่วงเวลากลางคืนได้ค่ะ


ดังนั้นแล้ว ถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี พร้อมกับผิวพรรณที่สวยอ่อนวัย ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ และเวลาที่เหมาะสมนะคะ

ดู 1,697 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page